Tìm hiểu về đái tháo đường thai kỳ

Hãy cùng tìm hiểu xem chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ là gì, làm thế nào để giảm nguy cơ tổng thể và quan trọng nhất, làm thế nào để giữ cho cả bạn và em bé của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh trong tất cả giai đoạn.

07/07/17

Giai đoạn mang thai sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới thú vị cho những người làm cha mẹ — lắng nghe nhịp tim của bé, cảm thấy những sự lúng túng đầu tiên và đặt tên cho bé. Nhưng việc chuẩn bị cho việc xét nghiệm đường máu lần đầu có thể đem đến cho bạn có một số thắc mắc và lo ngại.

Hãy cùng tìm hiểu xem chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ là gì, làm thế nào để giảm nguy cơ tổng thể và quan trọng nhất, làm thế nào để giữ cho cả bạn và em bé của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh trong tất cả giai đoạn.

Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Ngày nay, cứ 10 người phụ nữ mang thai sẽ có 1 người có nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Nhưng không phải vì tình trạng này trở nên phổ biến hơn mà nó không phải là vấn đề được nhiều ngưởi quan tâm.

Đái tháo đường thai kỳ có thể khiến cả mẹ lẫn bé có nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật, vàng da, các vấn đề về hô hấp và thai to. Đái tháo đường thai kỳ cũng khiến mẹ tăng nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2 sau này, Karmeen Kulkarni, Thạc Sĩ Nghiên cứu và Phát triển, Giám đốc nghiên cứu khoa học sản phẩm đái tháo đường của Abbott giải thích.

Nhiều bà mẹ thường cảm thấy ngạc nhiên và quá tải trước những thông tin này, nhưng đái tháo đường thai kỳ thật sự có thể xảy ra ngay cả ở những phụ nữ có lối sống lành mạnh. Đó là bởi vì, trong khi mang thai, các nội tiết tố có thể làm giảm phản ứng của cơ thể đối với insulin. Đây là hormone chính giúp chuyển hóa đường, hoặc glucose, từ máu vào các tế bào năng lượng của cơ thể, Christina Sherry, Tiến sĩ Nghiên cứu và Phát triển, một nhà khoa học dinh dưỡng chia sẻ với Abbott. Những người có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc tiền sử gia đình mắc đái tháo đường týp 2 cũng có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ cao hơn.

Xét nghiệm đường máu hoạt động như thế nào?

Trong tuần thai thứ 24 đến 28, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu đơn giản để có đánh giá tổng quát về cách cơ thể bạn phản ứng với insulin. Nếu phát hiện lượng đường trong máu cao, bác sĩ sẽ khuyên bạn làm các xét nghiệm khác để theo dõi kĩ hơn. Lúc đó, một xét nghiệm tương tự sẽ được thực hiện để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn mỗi giờ trong suốt ba giờ sau khi uống dung dịch có đường. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có bị đái tháo đường thai kỳ hay không.

Thật dễ hiểu khi bạn lo lắng về việc xét nghiệm này, nhưng bạn cần biết rằng kết quả xét nghiệm là một công cụ quan trọng giúp bạn đảm bảo sức khỏe thai kỳ một cách tốt nhất có thể - cho cả bạn và em bé của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use