Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho cả mẹ và bé

Mẹ và trẻ sơ sinh có một mối liên hệ dinh dưỡng chặt chẽ.

06/05/18

Abbott tin rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúng tôi ủng hộ mục tiêu tăng tỷ lệ cho con bú của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO, bao gồm việc thúc đẩy cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú đến năm hai tuổi. Chúng tôi cũng tin rằng điều quan trọng là tất cả các bà mẹ và các nhân viên y tế lựa chọn được cách cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé - trong trường hợp không thể nuôi con bằng sữa mẹ, sữa công thức giúp bé phát triển toàn diện trở thành phương pháp thay thế an toàn và được khuyến nghị.

Kể từ thời điểm được thụ thai, trẻ hình thành một liên kết mạnh mẽ với mẹ. Việc cho con bú là một trong những liên kết về cả thể chất và tinh thần quan trọng nhất giữa mẹ và bé.

Các chuyên gia y tế nhận định sữa mẹ có những lợi ích vượt xa dinh dưỡng cơ bản. Với sự tồn tại trong hơn hàng ngàn năm qua, việc cho con bú mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài, không chỉ cho em bé mà còn cho cả người mẹ.

Vậy điều gì khiến cho sữa mẹ trở nên vô cùng quý giá?

Khởi đầu vững chắc

Theo ý kiến các chuyên gia của Abbott, sữa mẹ cho bé một xuất phát điểm khỏe mạnh nhất. Không chỉ là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho trẻ, sữa mẹ còn được cá nhân hóa phù hợp cho thể trạng của từng trẻ, giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh thông thường.
Nhưng mẹ có thể làm gì để đảm bảo mình có được nguồn sữa lý tưởng nhất cho con?
Điều đó bắt nguồn từ chính chế độ dinh dưỡng của bạn.

Tiến sĩ Christina Sherry, nhà khoa học nghiên cứu về dinh dưỡng thai kỳ tại Abbott cho biết: “Dinh dưỡng tối ưu trước và trong khi mang thai rất quan trọng, đó là bước chuẩn bị cho cơ thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cao mà nguồn sữa mẹ cung cấp cho trẻ trong giai đoạn cho con bú. Trong thời gian này, chế độ dinh dưỡng của mẹ vẫn ảnh hưởng nhiều đến nguồn sữa mẹ.

“Ví dụ, loại chất béo mẹ tiêu thụ sẽ có ảnh hưởng tới thành phần chất béo trong sữa cho con bú. Các chất béo như omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ”, tiến sĩ Sherry giải thích.

Trên thực tế, theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời có liên quan đến trí thông minh (IQ) cao hơn và lợi ích sức khỏe lâu dài hơn. Đặc biệt, hương vị của các món mẹ ăn có thể được truyền qua sữa và ảnh hưởng lên khẩu vị của trẻ. Điều thú vị là, một số nghiên cứu cho thấy khi đã được nếm những hương vị truyền qua sữa, trẻ sẽ dễ ăn món có vị đó hơn sau này.

Lợi ích hai chiều

Việc cho con bú không chỉ tốt cho sức khỏe của con mà còn có lợi cho cả mẹ. Nghiên cứu đã cho thấy cho con bú giúp giảm nguy cơ ung thư vú và tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra còn giúp mẹ giảm cân sau khi sinh.
Dù có những lợi ích sức khỏe như vậy nhưng thực tế mới chỉ có 36% số phụ nữ trên thế giới cho con bú đến 6 tháng tuổi.

Theo Tiến sĩ Wong Boh Boi, chuyên gia giáo dục tiền sản có thâm niên tại Trung tâm Y tế Thomson, Singapore cho biết thời gian làm việc dài và thiếu nguồn dinh dưỡng chất lượng là những lý do khiến các bà mẹ dừng cho con bú trước sáu tháng.
Trong số 9.611 bà mẹ được khảo sát trong thời gian từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 1 năm 2016, Tiến sĩ Wong phát hiện ra rằng có tới 35% các bà mẹ gặp tình trạng ít sữa trong vòng 6 tuần sau sinh. Theo bà, việc tiết sữa có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, cho bú hay hút sữa không thường xuyên và chế độ ăn uống không hợp lý.
“Thông thường, các bà mẹ cố gắng cho con bú theo sách vở, nhưng bản thân họ lại không có những hiểu biết đúng về cơ chế tiết sữa, sữa được sản xuất như thế nào, làm sao và nên ăn gì để duy trì sự tiết sữa”, tiến sĩ Wong chia sẻ.

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng chính là chìa khóa

Tại Đông Nam Á, nhiều bà mẹ có chế độ ăn uống kết hợp theo cả phương Đông và phương Tây. Bằng cách sử dụng thuốc Đông y, các bà mẹ bổ sung các món ăn và thảo dược truyền thống có tác dụng nâng cao sức khỏe và lợi sữa như móng giò, yến mạch, rau khoai lang... Việc cho con bú sữa mẹ có thể gặp nhiều khó khăn, mẹ nên trang bị kiến thức và kỹ năng cho con bú cùng với chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ và bé, Tiến sĩ Wong cho biết.
Nếu bạn đang cho con bú, hãy ưu tiên việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bản thân và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về sữa mẹ khi có bất kỳ thắc mắc nào.

Cam kết của Abbott đối với việc cho con bú

Abbott tin rằng dưỡng chất sữa mẹ là tiêu chuẩn vàng cần vươn đến trong việc nghiên cứu sữa công thức cho trẻ nhỏ. Chúng tôi cũng tham gia vào các hoạt động tiếp thị có trách nhiệm về sữa công thức cho trẻ sơ sinh và các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Bằng việc được cung cấp nguồn thông tin bổ ích, trợ giúp và dinh dưỡng phù hợp từ Abbott, các bà mẹ có thể cho con mình một khởi đầu khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use