Chuyên gia tư vấn: Xây dựng hệ miễn dịch cho bé

Rachael Buck, Tiến sĩ, nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu của Abbott và là chuyên gia về sức khỏe đường ruột đã nghiên cứu tác động của vi sinh vật đối với hệ miễn dịch phát triển của trẻ sơ sinh trong hai thập kỷ qua. Tại bài viết này, Buck giải đáp 3 thắc mắc phổ biến về sức khỏe đường ruột mà cô nhận được từ cha mẹ và bạn bè xung quanh.

07/10/17

Rachael Buck, Tiến sĩ, nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu của Abbott và là chuyên gia về sức khỏe đường ruột đã nghiên cứu tác động của vi sinh vật đối với hệ miễn dịch phát triển của trẻ sơ sinh trong hai thập kỷ qua. Tại bài viết này, Buck giải đáp 3 thắc mắc phổ biến về sức khỏe đường ruột mà cô nhận được từ cha mẹ và bạn bè xung quanh.

Q. Tại sao năm đầu tiên sau khi chào đời là khoảng thời gian quan trọng trong việc xây dựng khả năng miễn dịch cho trẻ?

A. Năm đầu đời là cánh cửa quan trọng mở ra những bước phát triển đầu tiên cho hệ miễn dịch của trẻ. Có đến bảy mươi phần trăm hệ thống miễn dịch của chúng ta thuộc về đường ruột, vì vậy cơ thể bé cần có những thành phần quan trọng như prebiotics, một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn. Khi các khuẩn đường ruột có lợi được nuôi dưỡng đúng cách, sự phát triển về cấu trúc và số lượng của chúng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

Q. Tiến sĩ có lời khuyên nào dành cho các cha mẹ đang quan ngại về sức khỏe đường ruột của con họ?

A. Hệ thống miễn dịch của em bé phát triển nhanh chóng trong những năm đầu của cuộc đời, và dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển đó. Đối với trẻ sơ sinh, nguồn dinh dưỡng tốt nhất chính là sữa mẹ - và đây sẽ luôn là tiêu chuẩn vàng nhờ vào sự hỗ trợ tối ưu cho hệ miễn dịch của trẻ.

Tôi khuyến khích các bà mẹ nên duy trì việc cho con bú càng lâu càng tốt. Trong trường hợp bạn cần nguồn sữa bổ sung hoặc cho con dùng thức ăn công thức, hãy đảm bảo bạn chọn các loại sữa công thức gần với sữa mẹ nhất, có thành phần ogliosaccharides từ sữa mẹ* (gọi tắt là HMO). Ví dụ, Similac với công thức mới 2’-FL HMO là một bước đột phá trong sữa công thức tăng sức đề kháng. 2’-FL HMO là công thức HMO phong phú nhất được tìm thấy trong hầu hết sữa mẹ, không chỉ hỗ trợ thúc đẩy sức khỏe đường ruột mà còn tăng cường lưu thông máu. Dưỡng chất 2’-FL HMO giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé bằng cách lấp đầy các khoảng trống còn thiếu trong chức năng miễn dịch khi bé chuyển từ bú sữa mẹ sang dùng sữa công thức.

Q. Là một chuyên gia miễn dịch, bạn chăm sóc sức khỏe đường ruột của mình như thế nào?

A. Từ những năm nghiên cứu và làm việc về sức khỏe miễn dịch, tôi đã nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc hệ đường ruột của bạn. Có hàng nghìn tỷ vi sinh vật hoặc vi sinh hữu ích sống trong ruột của bạn và điều quan trọng là nuôi dưỡng chúng bằng những thức ăn thích hợp.

Có 3 điều bạn nên làm mỗi ngày để hỗ trợ sức khỏe đường ruột tổng thể:

  1. Điều chỉnh chế độ ăn uống - Ăn nhiều trái cây và rau quả vì chúng rất giàu chất xơ và prebiotics giúp nuôi các lợi khuẩn đường ruột. Sữa chua là một sự lựa chọn tuyệt vời và là một nguồn cung cấp prebiotics tự nhiên. Các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm này giúp nuôi dưỡng và bảo vệ khả năng miễn dịch tổng thể của bạn.
  2. Tránh dùng kháng sinh - Cá nhân tôi không sử dụng thuốc kháng sinh trừ khi cần thiết về mặt y tế - vì như vậy có thể khiến đảo lộn sự cân bằng của hệ sinh vật đường ruột của bạn. Nếu cần dùng thuốc kháng sinh tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Đồng thời hãy hỏi về việc bổ sung probiotic (một loại lợi khuẩn giúp cải thiện sức khỏe hệ thống tiêu hóa) cần thiết sau khi bạn phục hồi để giúp khôi phục lại bất kỳ tác động nào đối với sức khỏe đường ruột.
  3. Tập thể dục và tránh căng thẳng - Hãy suy nghĩ về khoảng thời gian gần đây nhất bạn bị căng thẳng. Điều đó rất có thể đã ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn. Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày bạn đều có cách để giảm sự căng thẳng và tìm những loại hình tập thể dục phù hợp để giúp bạn thư giãn và giữ dáng. Làm như vậy sẽ giúp bảo vệ tốt cho hệ miễn dịch của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use