Chuyên gia tư vấn: Vấn đề dị ứng sữa hoặc không dung nạp được lactose?

Dị ứng sữa và không dung nạp lactose có thể có các triệu chứng giống nhau. Mẹ có thể tham khảo bài tư vấn dưới đây từ các chuyên gia của Abbott về các vấn đề dinh dưỡng cho trẻ ở mọi lứa tuổi và cách phân biệt các dấu hiệu của mỗi loại bệnh.

04/23/18

Chuyên gia tư vấn:

Jan Kajzer, là nhà nghiên cứu chuyên về quản lý chế độ dinh dưỡng của các loại dị ứng thực phẩm tại Abbott.

Bệnh không dung nạp lactose và dị ứng sữa bò có thể gây ra những rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, nhưng làm thế nào để bạn phân biệt chúng?

Q: Sự khác biệt giữa dị ứng sữa bò và không dung nạp lactose là gì?

Jan Kajzer: Không dung nạp lactose và dị ứng sữa bò có thể có các triệu chứng tương tự - trẻ có thể cảm thấy buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy. Có thể khó phân biệt giữa hai bệnh này nhưng chúng thực sự hoàn toàn khác nhau.

  • Dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như dị ứng sữa bò, là phản ứng miễn dịch đối với protein trong sữa.
  • Không dung nạp lactose do cơ thể bạn không có khả năng phân hủy lactose – loại đường có trong sữa.

Độ nhạy cảm với lactose có thể gây khó chịu cho bé, nhưng thật ra nó khá vô hại. Ngược lại, dị ứng thực phẩm có thể gây nguy hiểm và dẫn đến nhiều triệu chứng khác. Một số phản ứng nhẹ như đỏ bừng, phát ban, nổi mề đay hoặc sổ mũi, nặng hơn có thể bị khó thở, thở khò khè, sưng lưỡi và cổ họng và thậm chí bất tỉnh. Để giữ an toàn, trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa cần phải tránh xa hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm có thành phần chứa sữa.

Q: Cha mẹ nên làm gì nếu họ nghi ngờ con mình bị dị ứng sữa hay không dung nạp lactose?

Jan Kajzer: Khi một em bé gặp khó khăn trong việc dung nạp sữa công thức, nhiều bậc cha mẹ cho rằng đó là vì dị ứng sữa. Đừng cố gắng tự chẩn đoán các triệu chứng của trẻ mà hãy nên tham khảo bác sĩ. Các bác sỹ sẽ khám bệnh kỹ lưỡng, có sổ y bạ kiểm soát các triệu chứng và có thể yêu cầu làm các xét nghiệm bổ sung hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia dị ứng nhi khoa.

Q: Các em bé không dung nạp lactose hay dị ứng sữa bò cần một chế độ ăn không có sữa?

Jan Kajzer: Nếu em bé của bạn được chẩn đoán dị ứng sữa bò, bạn sẽ cần phải tránh hoàn toàn tất cả các sản phẩm sữa, nhưng không dung nạp lactose thì khác.

Trẻ sơ sinh hiếm khi được chẩn đoán không dung nạp lactose. Tuy nhiên, không có gì lạ khi trẻ bị nhạy cảm với lactose gây tiêu chảy, có thể do vi-rút hoặc do sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên đây chỉ là trường hợp bệnh không dung nạp lactose thứ phát và thường biến mất ngay sau khi được điều trị. Bởi vì bệnh chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nên thường không cần thiết phải thay đổi chế độ dinh dưỡng của bé. Nhưng khi bé gặp các triệu chứng, sữa công thức với thành phần lactose thấp hơn như Similac Pro Sensitive hoặc Similac Total Comfort sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn sữa công thức tiêu chuẩn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use