Chuyên gia tư vấn: Kết nối não giúp tăng cường khả năng học hỏi của trẻ

Càng nhiều kết nối não thì tốc độ xử lý thông tin của não sẽ nhanh hơn giúp trẻ có khả năng học hỏi tốt.

12/31/17

Hỏi:

Các kết nối não có vai trò như thế nào trong việc phát triển trí não của trẻ. Tôi cần làm gì để giúp tăng cường các kết nối não cho con? (Minh Thùy, TP HCM)

Trả lời:
Chào bạn, trong vấn đề phát triển nhận thức, kết nối các tế bào não là điểm quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm. Đó là bởi vì bộ não được tạo thành từ nhiều khu vực khác nhau và mỗi khu vực cần phải được kết nối để trẻ có thể học hỏi và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Càng nhiều kết nối não thì tốc độ xử lý thông tin của não sẽ nhanh hơn giúp trẻ sẽ có khả năng học hỏi tốt.

Trong hai năm đầu đời, tế bào não của trẻ có thể liên kết tạo ra tới 1.000 kết nối mới mỗi giây - tốc độ chỉ đạt được duy nhất một lần trong đời. Những kết nối này hỗ trợ các chức năng của não và việc học hỏi, tạo dựng nền tảng cho sức khoẻ và hạnh phúc trong tương lai của trẻ. Các dưỡng chất khác nhau là cần thiết để hỗ trợ trí não trong giai đoạn tăng trưởng này. Khi trẻ được chăm sóc dinh dưỡng đúng, hợp lý có thể giúp đảm bảo sự phát triển trí não của trẻ và hỗ trợ chúng lớn lên, học hỏi và phát triển.

Nghiên cứu gần đây của chúng tôi đã phát hiện ra vitamin E tự nhiên được tìm thấy trong các khu vực não bộ quan trọng cho việc học hỏi cùng với DHA và lutein, hỗ trợ phát triển trí não. Sự kết hợp của Lutein, vitamin E tự nhiên và DHA tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não hơn là một mình DHA. Nghiên cứu cho thấy ba chất dinh dưỡng quan trọng này khi kết hợp với nhau tạo ra nhiều kết nối não hơn đến 81% so với chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não nhanh hơn.

Tiến sĩ Matthew J Kuchan
Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Học hỏi và Trí nhớ, Đại học Illinois (Mỹ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use