Chiến đấu với sự mệt mỏi trong thai kỳ

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp sớm nhất trong thai kỳ, cụ thể là ở thời kì tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3. Nếu bạn đã chán phải luôn mệt mỏi, hãy phấn chấn hơn vì chúng tôi sắp chia sẻ cho bạn những chiến lược chống mệt mỏi hiệu quả sau đây.

11/04/16

Mang thai là khoảng thời gian tuyệt vời nhưng mẹ cũng sẽ gặp thật nhiều mệt mỏi. Thật khó để loại bỏ hoàn toàn sự mệt mỏi do mang thai này, tuy nhiên việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể có thể làm dịu đi cảm giác mệt mỏi và cung cấp năng lượng cần thiết hàng ngày cho bạn. Nếu bạn lo lắng về sự mệt mỏi kéo dài, hãy nói chuyện với bác sĩ để chắc rằng bạn không bị thiếu máu hoặc các nguyên nhân khác.

Tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi đến như vậy?

Đó là khi mang thai, cơ thể của bạn đang nỗ lực điều tiết để hỗ trợ cuộc sống mới và thích nghi với nhiều thay đổi thể chất đi kèm với sự phát triển của em bé. Tăng nội tiết tố progesterone, hạ lượng đường trong máu và hạ huyết áp –là những triệu chứng thường gặp trong giai đoạn đầu của thai kỳ và cũng là những nguyên nhân làm tiêu hao năng lượng của bạn.

Bí quyết để chống mệt mỏi trong thai kỳ

Khi tình trạng mệt mỏi xảy ra, hãy thử các mẹo sau để giúp giảm các triệu chứng:

  • Lựa chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và giàu protein, chẳng hạn như sữa ít béo, sữa chua, các loại đậu, ức gà hoặc bơ đậu phộng.
  • Tránh các loại thực phẩm ăn vặt như bánh rán, kẹo hoặc đồ uống có đường. Chúng có thể giúp bạn đỡ mệt mỏi tạm thời, nhưng sẽ khiến cho bạn mất sức hơn về lâu dài. Các loại nước uống tăng lực chỉ nên được xem là thực phẩm bổ sung dành cho chế độ ăn kiêng và có thể không an toàn cho em bé của bạn. Cần trao đổi thêm với bác sĩ của bạn.
  • Nên ăn sau mỗi bốn tiếng, bắt đầu bằng một bữa sáng cân bằng dưỡng chất. Trong mỗi bữa ăn nhẹ nên bao gồm ít nhất một loại ngũ cốc nguyên hạt và loại trái cây hoặc rau.
  • Hạn chế dùng caffeine. Mặc dù các hướng dẫn là khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn khi mang thai không nên dùng quá 300mg caffeine (tương đương khoảng hai ly cà phê 237ml) mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, trà và nước sô-đa cũng nên hạn chế.
  • Lắng nghe cơ thể của bạn và nên nghỉ ngơi khi cần thiết. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng có thể dễ dàng bị lơ là trong khoảng thời gian bận rộn này.
  • Tập thể dục thường xuyên (với sự hướng dẫn của bác sĩ).
  • Cố gắng bổ sung các chất sắt, vitamin và khoáng chất nhiều nhất có thể từ các loại thực phẩm giàu sắt và năng lượng. Dùng thuốc bổ tiền sản theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Uống đủ nước. Uống ít nhất 2 lít nước (tương đương khoảng 10 cốc 200ml) hoặc bổ sung các loại chất lỏng hàng ngày

* Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) đề nghị hạn chế lượng caffeine tiêu thụ là 200 mg mỗi ngày, trong khi Viện Dinh dưỡng và Ăn uống (AND) gợi ý hạn chế tiêu thụ caffeine lên đến 300 mg mỗi ngày hoặc ít hơn. Thực hiện theo các đề xuất từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use