7 Cách Để Kiểm Soát Các Triệu Chứng Cúm Dạ Dày

Bệnh cúm dạ dày ảnh hưởng đến 20 triệu người mỗi năm ở Hoa Kỳ. Hãy cùng tham khảo cách dưới đây để bảo vệ gia đình bạn

01/15/18

Mỗi khi đến mùa cúm bạn có thể sẽ dự trữ khăn giấy và thuốc ho, nhưng đối với bệnh cúm dạ dày bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào? Bạn hãy nhớ rằng mặc dù cúm hô hấp và cúm dạ dày đều đến vào cùng một mùa, nhưng chúng là hai loại bệnh rất khác nhau. "Các triệu chứng cúm dạ dày sẽ có những biểu hiện giống như các vấn đề về tiêu hóa như chuột rút, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy", Jennifer Williams, Thạc sĩ về Sức khỏe cộng đồng, nhà khoa học nghiên cứu tại Abbott cho biết. Mặc dù bệnh cúm dạ dày có thể tấn công vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tại Mỹ 80% trường hợp sẽ xảy ra từ tháng 11 đến tháng 4, và cũng giống như bệnh cúm hô hấp, nó đặc biệt dễ lây lan.,

Hãy tham khảo bản kế hoạch gồm 7 bước sau để giúp kiểm soát các triệu chứng cúm dạ dày và giữ cho gia đình bạn an toàn.

1. Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh

Cúm dạ dày không chỉ có cảm giác khó chịu, đó là một trong những nguyên nhân gây mất nước hàng đầu ở trẻ em. Vì sao? Thạc sĩ Williams cho biết: “Tiêu chảy và nôn có thể ngay lập tức gây mất một lượng đáng kể nước và các chất điện giải,”. Việc mất nước có thể nguy hiểm cho bất cứ ai, đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nước chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ thể nhỏ bé của trẻ. Báo cáo từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh của Mỹ chỉ ra rằng tình trạng mất nước từ bệnh cúm dạ dày có thể sẽ khiến 1,5 triệu trẻ em phải đến khám bác sĩ và 200.000 trẻ khác phải đến bệnh viện.

Dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh:

 • Sốt
 • Có dấu hiệu mệt mỏi bất thường
 • Không khóc
 • Miệng khô
 • Tã của trẻ khô, không ẩm (sau khi mang 3 tiếng trở lên)

Dấu hiệu mất nước ở trẻ nhỏ và người lớn:

 • Chóng mặt, đau đầu
 • Có dấu hiệu mệt mỏi
 • Khát nước, khô miệng
 • Trở nên cáu kỉnh
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Da khô
 • Táo bón
2. Tránh tình trạng mất nước

Khi nói đến việc ngăn ngừa mất nước, một số loại chất lỏng có thể giúp bổ sung nước và chất điện giải bị mất hiệu quả hơn nhiều so với các chất lỏng khác. Khi lớn lên, mẹ có thể đồng ý cho bạn uống các loại nước soda, nước táo hoặc đồ uống thể thao, nhưng các chuyên gia y tế sẽ ngay lập tức nói không với các loại đồ uống này. Những thức uống có đường này không cung cấp đủ các chất điện giải cần thiết để bù nước đầy đủ cho cơ thể bạn. Thêm vào đó, đường trong các loại đồ uống này thực sự còn có thể khiến tiêu chảy trở nên tệ hơn, đặc biệt là ở trẻ em. Williams khuyến nghị một giải pháp toàn diện như Pedialyte®, thức uống cung cấp chất điện giải, bao gồm natri và kali, và một lượng nhỏ glucose giúp cơ thể bù nước. Nếu con của bạn từ chối uống, hãy cho trẻ dùng Pedialyte® Freezer Pop, được thiết kế dưới dạng các ống nước màu đông lạnh sẽ là một cách thân thiện với trẻ trong việc cung cấp cho chúng nước và các chất điện giải quan trọng.

3. Chia nhỏ lượng nước uống

Trên lý thuyết, cách tốt và nhanh chóng nhất để bù nước là uống thật nhiều nước và nước canh. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy buồn nôn, việc giữ các chất lỏng lại trong cơ thể là không dễ dàng. Mặc dù uống nhiều nước nghe có vẻ như là một ý tưởng hay, nhưng thực tế sẽ không hoàn toàn hiệu quả khi nước không được cơ thể hấp thụ hết trong tình trạng bị mất nước, đặc biệt là bởi cơ thể nhỏ bé của trẻ. Thay vào đó, hãy thử cho bé uống theo từng ngụm nhỏ dung dịch bù nước mỗi 15 phút. Một khi cơ thể dung nạp tốt, từ từ tăng lượng dung dịch uống lên tổng số 900ml - 1,9L trong 24 giờ tiếp theo. Mẹ lưu ý rằng hướng dẫn này không dành cho trẻ dưới 1 tuổi, trong trường hợp đó hãy tham khảo và làm theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa.

4. Ăn khi cảm thấy đói

Một điều đáng ngạc nhiên là, một người đang bị bệnh cúm dạ dày vẫn có thể ăn bình thường miễn là họ không nôn mửa. Trong thực tế, thực phẩm có thể cung cấp thêm nước và chất điện giải để đẩy nhanh tốc độ bù nước. Hãy thử bắt đầu với các loại súp, nước dùng trong để kiểm tra độ dung nạp chất lỏng của cơ thể. Nếu nó được tiêu hóa một cách dễ dàng, bạn có thể tiếp tục ăn một lượng nhỏ thực phẩm nhạt vị như gạo trắng, bánh quy giòn và bánh mì nướng. Với đồ uống, bạn sẽ cần tránh xa bất cứ thứ gì có đường như kẹo, bánh quy hay kem và bất kỳ loại thực phẩm nào có nhiều chất béo.

5. Hãy gọi bác sĩ kịp thời

Bệnh cúm dạ dày gây ra bởi vi-rút, vì vậy không có loại thuốc nào có thể chữa dứt hoàn toàn. Tuy nhiên, có những biến chứng có thể cần chăm sóc y tế, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, vì vậy hãy tìm gặp bác sĩ trong trường hợp phát hiện các triệu chứng cúm dạ dày như:

 • Tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ
 • Dấu hiệu mất nước
 • Sốt cao
 • Đau bụng nghiêm trọng
 • Phân có máu hoặc nôn mửa ra máu
6. Chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Khi vấn đề xảy đến vào đêm khuya, điều bạn cần làm là cố gắng chạy đến cửa hàng gần nhất để mua thuốc. Nên dự trữ trong tủ thuốc một vài chai dung dịch hoặc gói bột của một loại thức uống bù nước toàn diện như Pedialyte®, một cây nhiệt kế, một vài lon nước dùng trong, và thuốc giảm sốt. Điều này có thể giúp bạn xử lí tốt hơn các triệu chứng nếu lần cúm tiếp theo xảy đến với bạn.

7. Suy nghĩ phòng ngừa

Điều đáng buồn là bệnh cúm dạ dày sẽ không thể được miễn dịch hoàn toàn, tuy nhiên bạn và gia đình có thể thực hiện một số phương pháp phòng tránh. Vì bệnh cúm dạ dày thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc bằng cách chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm, việc rửa tay thường xuyên với nhiều nước xà phòng ấm chính là chìa khóa.

Một số trường hợp không tiện rửa? Một chai nước rửa tay bỏ túi hoặc để trong xe hơi có thể giúp ích cho bạn lúc cần thiết. Ngoài ra, hãy nhớ rằng vi-rút này thường lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm. Hãy chắc chắn rửa tất cả các loại trái cây và rau quả kỹ lưỡng trước khi ăn hoặc trước khi chuẩn bị nấu. Và nếu bạn đang chăm sóc người bị cúm dạ dày, hãy bảo vệ các thành viên khác trong gia đình khỏi sự lây bệnh bằng cách giặt sạch quần áo, khăn trải giường hoặc khăn tắm bẩn và khử trùng bất kỳ bề mặt bị ô nhiễm nào như tay nắm cửa, điện thoại và đồ chơi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use