Phát hiện khoa học: Sự kết hợp giữa Lutein, Vitamin E tự nhiên và DHA thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển não bộ của trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa quốc tế và Việt Nam đã nhiều lần chia sẻ cùng nhau những kết quả nghiên cứu và thảo luận về vai trò của các dưỡng chất thiết yếu trong việc hỗ trợ phát triển trí não của bé và cách giảm thiểu các yếu tố cản trở sự học hỏi.

05/21/17

Các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa quốc tế và Việt Nam đã nhiều lần chia sẻ cùng nhau những kết quả nghiên cứu và thảo luận về vai trò của các dưỡng chất thiết yếu trong việc hỗ trợ phát triển trí não của bé và cách giảm thiểu các yếu tố cản trở sự học hỏi.

Tại hội nghị chuyên đề “Dinh dưỡng khoa học giúp phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt – bé khỏe mạnh hơn và học hỏi tốt hơn” do Hội Nhi khoa Việt Nam và công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott phối hợp tổ chức, tiến sĩ Matthew J. Kuchan (Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ của Mỹ) đã chia sẻ với các chuyên gia Việt Nam về kết quả nghiên cứu mới trên thế giới.

Tiến sĩ Kuchan cho biết: “DHA là một loại axit béo rất cần thiết cho sự phát triển trí não và được duy trì bởi lutein và vitamin E tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy, công thức kết hợp DHA giúp tăng cường hơn 81% kết nối thần kinh so với DHA riêng lẻ, cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.” Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng do DHA dễ bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do, lutein và vitamin E tự nhiên giúp bảo vệ màng tế bào và axit béo omega-3 như DHA khỏi quá trình oxy hóa.

Đáng chú ý là não trẻ nhỏ hấp thu vitamin E tự nhiên dễ dàng hơn vitamin E tổng hợp. Vitamin E tự nhiên được tìm thấy trong các phần của não bộ có liên hệ với sự phát triển khả năng ghi nhớ, thị lực và ngôn ngữ.

"Không phải tất cả các dạng vitamin E đều giống nhau," Tiến sĩ Kuchan cho biết. “Vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp có cấu trúc khác nhau. Vitamin E tự nhiên hay còn gọi là RRR-trocopherol có tính hoạt động sinh học hơn các dạng tổng hợp thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm tăng cường và thực phẩm chức năng.”

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe cũng như khả năng học hỏi của trẻ. Tại hội nghị, GS.TS. Tiến sĩ Phạm Nhật An, Phó chủ tịch và Tổng thư ký Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ: “Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong đó có nhiễm trùng và các vấn đề tiêu hóa. Bởi tình trạng sức khỏe của trẻ gắn liền với cơ hội được trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh. Điều này tác động đến sự phát triển trí não của trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc giảm các yếu tố cản trở khả năng học hỏi của trẻ sẽ giúp đảm bảo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhận thức.”

Theo các chuyên gia, một số giải pháp đảm bảo sự phát triển nhận thức của trẻ bao gồm cho trẻ bú mẹ, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sơ sinh, cải thiện các yếu tố môi trường và bổ sung dinh dưỡng thay thế cho trẻ khi cần bằng sữa công thức giúp trẻ phát triển toàn diện.

Ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho cuộc sống tốt đẹp hơn, cho trẻ có cơ hội tốt hơn để phát triển thể chất và năng lực, đạt được nhiều thành tựu hơn trong tương lai. Chúng tôi mong rằng các nghiên cứu khoa học mới nhất được chia sẻ tại hội thảo khoa học hôm nay phần nào mang lại giá trị hữu ích cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong hoạt động tư vấn dinh dưỡng hàng ngày của mình, từ đó giúp hỗ trợ phát triển tư duy nhận thức của trẻ”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use