6 dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển nhảy vọt

Nhu cầu dinh dưỡng tăng lên qua các giai đoạn phát triển của trẻ là một trong những điều bạn cần biết để nhận ra và khuyến khích sự phát triển của bé một cách khỏe mạnh.

11/04/16

Bạn hẳn sẽ khó tưởng tượng được khi phút chốc nhìn lại, con bạn đã đang phát triển một cách nhanh chóng. Giai đoạn phát triển đỉnh điểm của bé về chiều cao thường kéo dài trong 24 đến 36 tháng đầu. Theo Đại học Nam California, trong khoảng thời gian này, chiều cao của bé gái sẽ tăng trung bình khoảng 9cm và bé trai tăng 10,3cm mỗi năm.

Tuy nhiên, sự phát triển này diễn ra có liên quan tới một hệ thống đĩa sụn phức tạp và hormone. Francisco Rosales, Giám đốc y khoa về các vấn đề khoa học và y tế tại Abbott giải thích: “Trái ngược với sự phát triển của cây là dài ra từ ngọn, xương của trẻ không thể tự sản sinh thêm mô ở phần đầu xương được.” Thay vào đó, xương của chúng ta phát triển từ trong ra ngoài. Mỗi xương được trang bị với các đĩa sụn tăng trưởng, các trung tâm tăng trưởng chuyên biệt. Các tế bào đĩa sụn, được gọi là chondrocytes, sản sinh và rải rác dọc theo chiều dài của xương. Sau đó, sụn sẽ dần được vôi hóa và chuyển thành xương cứng. Quá trình này kéo dài theo chiều dài của đĩa sụn và khiến cho xương dài ra.

Tại sao các bà mẹ cần xác định giai đoạn phát triển nhảy vọt của con?

Tốc độ phát triển của bé được kích thích bởi sự tương tác giữa các hormone, các gen và chế độ dinh dưỡng. Một số chất dinh dưỡng như canxi và phốt pho góp phần hình thành "khung" xương và các mô, những chất khác như vitamin D và kẽm giữ vai trò điều tiết, theo Jennifer A. Williams, Thạc sĩ về Sức khỏe cộng đồng, Nhà khoa học nghiên cứu tại Abbott giải thích.

Trong giai đoạn phát triển nhảy vọt, việc con bạn được cung cấp đầy đủ lượng calo, protein, vitamin và khoáng chất để phát triển khỏe mạnh là vô cùng quan trọng. Bà Williams khuyến nghị sử dụng các hướng dẫn dinh dưỡng hàng ngày để kết hợp nhiều loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong chế độ ăn uống của trẻ. "Thường xuyên cung cấp thực phẩm đa dạng từ các nhóm thực phẩm khác nhau để giúp đảm bảo trẻ sẽ có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển", theo bà chia sẻ.

Đối với những bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc cho con ăn rau, sữa nước PediaSure® hỗ trợ tăng trưởng khỏe mạnh có thể giúp lấp đầy sự thiếu hụt dinh dưỡng.

6 dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển nhảy vọt
 1. Con bạn lúc nào cũng cảm thấy đói
  Theo Đại học Nam California, với nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng theo các giai đoạn phát triển, con bạn có thể sẽ luôn cảm thấy đói trước và trong giai đoạn phát triển tăng tốc, diễn ra trong khoảng từ 24 đến 36 tháng. Hãy chắc chắn rằng nguồn thức ăn bổ sung cho trẻ có nguồn gốc từ các thực phẩm nguyên chất, giàu chất dinh dưỡng hơn là các loại đồ ăn nhẹ và đồ ngọt.
 2. Con bạn gần đây bắt đầu dậy thì
  Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng về Nội tiết Nhi khoa của Mỹ, đỉnh điểm của tốc độ tăng chiều cao phần lớn trùng với giai đoạn dậy thì. Nghiên cứu này chỉ ra rằng khoảng 95% bé gái và 70% bé trai có thể đạt tốc độ phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn dậy thì. Bé gái đạt đỉnh điểm của tốc độ tăng chiều cao ở độ tuổi trung bình là 12,1 tuổi và ở bé trai là 13,7 tuổi.
 3. Quần của con giờ đều đã cộc
  Phần chân bé có xu hướng phát triển trước phần thân. Theo Đại học Saskatchewan, trong thực tế, chiều dài chân và chiều cao khi ngồi (còn gọi là chiều dài phần thân) có thể được dùng để dự đoán được độ tuổi mà con bạn sẽ đạt tốc độ tăng chiều cao tối đa.
 4. Con bạn ngủ nhiều hơn bình thường
  Khi ngủ là lúc quá trình phát triển chiều cao diễn ra rất nhanh, nhất là vào ban đêm. Để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ (National Sleep Foundation) khuyến nghị trẻ em từ 6 đến 13 tuổi ngủ từ 9 đến 11 tiếng mỗi ngày. Thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi cần ngủ đủ từ 8 đến 10 tiếng.
 5. Con bạn đột ngột va vấp vào mọi thứ
  Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, trong giai đoạn phát triển, sự thay đổi nhanh chóng về chiều cao và chiều dài của chân tay có thể khiến cho trọng tâm cơ thể bị thay đổi. Bạn có thể nhận thấy rằng đứa trẻ của bạn trở nên vụng về và lóng ngóng hơn bình thường.
 6. Con bạn đang tăng cân
  Theo Đại học Nam California, việc con bạn tăng cân một cách nhanh chóng trong giai đoạn phát triển nhảy vọt là điều bình thường. Bạn nên chú ý đến các vấn đề về cân nặng phát sinh của bé trong giai đoạn này và có sự can thiệp kịp thời. Theo đánh giá năm 2015 về Sức khỏe vị thành niên, Y học và trị liệu, sự tăng cân quá nhanh đôi khi góp phần dẫn tới các vấn đề liên quan tới cảm nhận của bé về hình ảnh cơ thể bản thân trong tương lai.
6 Signs Your Kid Is Having A Growth Spurt

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use