Mách mẹ cách giữ dáng trong thai kỳ

Sự điều độ, theo dõi và tăng cường dưỡng chất là chìa khóa để giữ cho bạn và em bé của bạn luôn khỏe mạnh.

10/08/16

Nếu bình thường bạn đang không theo một chế độ ăn uống lành mạnh, thì đến lúc mang thai cũng nên thay đổi thói quen dinh dưỡng để trở nên khỏe mạnh hơn. Điều đặc biệt quan trọng là ăn đúng cách và có được dinh dưỡng hợp lý ngay khi bạn phát hiện ra mình đang mang thai. Sự điều độ, theo dõi và tăng cường dưỡng chất là chìa khóa để giữ cho bạn và em bé của bạn luôn khỏe mạnh.

Trong thời gian mang thai, nên chú ý tới chất lượng thay vì số lượng. Đôi khi bạn sẽ nghe thấy người khác nói rằng bất kể bạn ăn gì, bé sẽ chủ yếu dựa vào trữ lượng chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn và em bé sẽ có cách có được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thực tế là, nghiên cứu cho thấy rằng những gì bạn ăn khi đang mang thai có thể tạo nên sự khác biệt; chất dinh dưỡng mà bạn cung cấp trong khi mang thai giúp tạo nên một nền tảng sức khỏe tốt cho bé trong suốt quãng đời còn lại.

Bạn có thể cho con bạn một khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh bằng cách chăm sóc sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng cho chính mình trong giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai.

Do vậy, mỗi phụ nữ có số cân nặng tăng lên khác nhau và thường dựa trên số cân nặng trước khi mang thai. Với phương pháp lành mạnh và lời khuyên từ bác sĩ, bạn có thể đảm bảo bạn ăn uống có trách nhiệm cho cả hai người trong khi đạt được cân nặng mang thai phù hợp nhất với bạn.

Lượng calo mang thai vẫn được tính

Ăn những thực phẩm có chất lượng tốt nhất sẽ giúp bạn nạp và tiêu thụ đúng số lượng calo phù hợp cho loại cơ thể và lối sống của bạn, mang lại lợi ích cho sức khỏe của bé - và của bạn - ở mọi giai đoạn của thai kỳ.

Bác sĩ khuyên bạn nên làm gì?
 • Giai đoạn 3 tháng đầu, tiếp tục ăn uống như thường ngày, thường là 2.000 đến 2.200 * calo đối với hầu hết phụ nữ trong những năm sinh đẻ.
  * Dù hiện tại, bé chỉ có nhu cầu nhỏ về calo, nhưng nhu cầu về chất dinh dưỡng của bé lại rất cao. Hãy cố gắng bổ sung càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt qua từng bữa ăn
 • Giai đoạn 3 tháng tiếp theo, nên bổ sung thêm khoảng 340 * calo mỗi ngày. Số lượng đó không phải là quá nhiều; chỉ bằng khoảng 1 cốc sữa tách béo và một lát bánh mì nguyên hạt với bơ lạc và mứt.
 • Trong giai đoạn cuối thai kỳ, bổ sung thêm 450 * calo mỗi ngày. Mẹ nên hiểu rằng số lượng đó không nhiều; bằng khoảng 1 chén sữa chua vani ít béo, 1/2 chén trái cây hỗn hợp, và 1/3 chén granola (một loại ngũ cốc ít chất béo gồm yến mạch, lạc, mật ong và gạo cho bữa sáng)
Tại sao cân nặng lại quan trọng trong thời kỳ mang thai của bạn

Tăng cân trong khi mang thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và tình trạng sức khỏe của bạn trong và sau khi mang thai.

Các rủi ro khi tăng quá ít cân:

 • Sinh non
 • Bé sinh ra bị nhẹ cân
 • Khó khăn khi cho con bú

Các rủi ro khi tăng quá nhiều cân:

 • Macrosomia, trẻ bị quá trọng lượng (trọng lượng sơ sinh lớn hơn 4.5kg (9 lb, 14.7 oz **)
 • Em bé bị quá cỡ, có thể cần phải sanh mổ
 • Khó giảm cân sau thai kỳ
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc tăng huyết áp
Làm thế nào để quản lý lượng calo trong khi mang thai mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng phù hợp:
 • Cố gắng chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên hơn để tránh cảm giác đói cồn cào.
 • Lưu ý tới khẩu phần ăn, nhai chậm, và cho cơ thể của bạn thời gian để tiêu hóa thức ăn.
 • Bổ sung nhiều loại trái cây và rau củ để cung cấp chất dinh dưỡng, nước và chất xơ với ít calo hơn.
 • Nên ăn các loại thực phẩm có chất lượng tốt hơn và điều chỉnh lượng ăn uống dựa trên mức độ hoạt động.

* Dựa trên Dietary Reference Intake (DRI).
** Dựa trên định nghĩa về macrosomia của ACOG.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Privacy Policy
Terms of Use