Chăm sóc, nuôi dưỡng đường tiêu hóa của trẻ đúng cách

Trẻ có tăng chiều cao, cân nặng, phát triển trí não và khỏe mạnh hay không phụ thuộc một phần cách chúng ta chăm sóc, nuôi dưỡng đường tiêu hóa của trẻ.

  • Cho bé bú đúng tư thế. Khi cho bé bú, hãy luôn giữ cho đầu bé ở cao hơn so với bụng. Như vậy, sữa sẽ trôi xuống đáy dạ dày, còn không khí sẽ ở phía trên và dễ dàng ợ ra hơn. Nếu bé bú bình cần nâng bình hơi dốc để sữa ngập núm vú bình (mực sữa luôn nằm trên lỗ núm vú) để tránh nuốt khí vào dạ dày.
  • Giúp bé ợ hơi sau khi bú. Có nhiều tư thế bạn có thể thử để giúp con ợ hơi. Vác bé đứng áp vào vai, nằm sấp trên đùi, hoặc ngồi với tay đỡ sau lưng và đầu bé là vài cách trong số đó. Một trong những tư thế tốt nhất để giúp bé ợ là đặt bé nằm sấp trên cánh tay của bạn, bàn tay đỡ lấy cằm bé, dùng tay còn lại xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng lên lưng bé. Cũng có thể đặt bé nằm ngửa và nhẹ nhàng giúp bé tống hơi bằng động tác đạp chân như đạp xe đạp. Nằm sấp giữa các cữ bú cũng giúp bé thoát hơi.

CHỌN SỮA PHÙ HỢP VỚI HỆ TIÊU HÓA CỦA BÉ YÊU: Trước khi quyết định chọn sữa cho bé, cha mẹ cần phải biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho bé trong những tháng năm đầu đời và cung cấp nhiều loại kháng thể giúp bé đề kháng với bệnh tật. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt như: bé không có mẹ, mẹ phải đi làm… buộc phải sử dụng các loại sữa công thức để nuôi bé, thì cha mẹ cần tận dụng tối đa thời gian mẹ gần con để cho con bú nhằm duy trì nguồn sữa mẹ, đồng thời cha mẹ cũng cần cân nhắc để chọn lựa loại sữa phù hợp với tuổi, khẩu vị của bé, khả năng của gia đình và nhất là phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé. Nhóm sữa phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa, hấp thu của bé trong giai đoạn này thường đáp ứng các tiêu chí:

  • Công thức chứa đạm Whey thủy phân một phần rất dễ tiêu hóa và hấp thu, giúp giảm nguy cơ dị ứng đạm sữa bò.
  • Hỗn hợp đường bột kép giảm lactose, giúp giảm rắc rối đường tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, nôn trớ…), dễ tiêu hóa, hấp thu hiệu quả và phòng ngừa dị ứng.
  • Hỗn hợp chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ: giúp hấp thu tốt canxi và chất béo khiến phân mềm.
  • Có bổ sung chất xơ thực phẩm nuôi dưỡng lợi khuẩn tăng cường miễn dịch cho bé: có trong rau quả, các loại khoai, đậu, rong biển. Và giúp bé dễ đi cầu.