Các hoạt động tương tác của mẹ và bé trong thai kỳ

Mang thai 9 tháng 10 ngày là một hành trình thiêng liêng với những gắn kết diệu kỳ khi thiên thần nhỏ mỗi ngày một lớn trong bụng mẹ. Mẹ hãy chủ động tương tác cùng con để kích thích giác quan của con phát triển nhé!

Ở giai đoạn đầu, khi con chỉ mới là một phôi thai bé nhỏ, mọi cảm giác của mẹ phần nhiều đều mơ hồ và trừu tượng, có chăng là tình cảm và sự mong mỏi của mẹ dành cho con yêu.

Nhưng từ tháng thứ 3 của thai kỳ, đây không còn là bàn tiệc cảm xúc độc thoại của riêng mình mẹ nữa. Con yêu đã bắt đầu phát triển các giác quan và có những hành động đáp trả đầu tiên. Khỏi phải nói mẹ hạnh phúc thế nào khi được “đối thoại” cùng con phải không! Mách nhỏ cho mẹ đây, thông qua một số hoạt động đơn giản, mẹ có thể đánh thức các giác quan của con hoạt động để sợi dây gắn kết mẹ con thêm bền chặt nhé!

Nghe nhạc cùng con

Nghiên cứu của Giáo sư Chung – Hey Chen ở trường Đại Học Dược Kaohsiung Đài Loan đã chứng minh mẹ có thể cho con nghe nhạc từ tuần thai thứ 16. Những bản nhạc nhẹ nhàng với âm điệu vui tươi là sự lựa chọn tốt nhất để mẹ con mình cùng nhau thưởng thức. Một lưu ý nhỏ cho mẹ đó là nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh, vì thế mẹ đừng mở âm lượng quá lớn và cho con nghe nhạc quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của con. Tốt nhất mỗi ngày mẹ nên cho con nghe nhạc từ một đến hai lần trong khoảng 20 phút.

Đọc và hát cho con

Nếu như âm nhạc là một biện pháp thai giáo tốt cho thính giác của trẻ thì tại sao mẹ không thử tạo ra âm nhạc bằng chính giọng hát của mình để mối dây liên kết giữa mẹ và con càng thêm bền chặt phải không! Mẹ hãy hát cho bé những bài hát ru ngọt ngào đầy yêu thương hay dành một ít thời gian đọc cho bé nghe những mẫu truyện cổ tích thần tiên. Bằng cách đó, giọng nói của mẹ sẽ đi sâu vào tiềm thức của bé như dòng suối mát lành kỳ diệu.

Lời ru, câu kể chuyện, câu hát dân ca của mẹ sẽ khiến con thích mê!

Vuốt ve, trò chuyện

Đến tuần thứ 25, con yêu có thể nghe rõ những giọng nói bên ngoài và phân biệt đâu là giọng của mẹ, đâu là giọng người lạ. Điều này đã được minh chứng bởi một nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ, khi nghe giọng nói thân thuộc của mẹ, tim thai đập nhanh hơn hẳn so với khi nghe tiếng người lạ. Vậy nên đây cũng là lúc không chỉ mẹ, mà bố cũng nên trò chuyện, áp tai hay đặt tay vào bụng mẹ để giao tiếp cùng con đấy.

Bố hãy cùng mẹ giao tiếp với con trong giai đoạn này nhé!

Thở đúng cách và tập thể dục

Thở đúng cách và tập thể dục điều đặn cũng là một cách giao tiếp với bé. Qua hơi thở nhẹ nhàng và sâu của mẹ, con có thể cảm nhận được sự êm ái, khoan khoái và dễ chịu. Bên cạnh đó những động tác thể dục nhẹ nhà như yoga cho mẹ bầu sẽ giúp con cảm giác được vận động, ôm ấp trong lòng mẹ rõ ràng hơn. Ngoài ra những bài tập cũng giúp mẹ giữ sức khoẻ và tinh thần tươi mới. Điều này tuy không trực tiếp nhưng cũng tác động đáng kể lên thiên thần nhỏ của mẹ.

Hoạt động thiền thở và yoga giúp mẹ bầu giữ sức khỏe và tinh thần tươi mới

Các hoạt động tương tác cùng bé trong thai kỳ không những mang đến sự liên kết kỳ diệu cho mẹ và bé mà còn giúp kích thích bé phát triển trí não và các giác quan một cách chủ động. Hãy thường xuyên giao tiếp với bé để hành trình làm mẹ thêm thiêng liêng và lý thú mẹ nhé!

Bên cạnh đó, trong giai đoạn thai kì, dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Sự phát triển chóng mặt của não bộ đòi hỏi mẹ phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, hỗ trợ phát triển trí não và giác quan cho bé.

Những dưỡng chất thiết yếu như đạm, sắt, kẽm, acid folic hỗ trợ phát triển vị giác, khứu giác, xúc giác và xây dựng hệ miễn dịch vượt trội. DHA, lutein giúp tăng cường trí não, thị và thính giác. Trong khi đó, choline và phospholipid góp phần hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, khiến bé nhận biết thông tin, nhanh nhạy học hỏi và thông minh hơn mỗi ngày.

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kì quan trọng bên cạnh những hoạt động đánh thức 5 giác quan.

Thứ Hai, 21/05/2018

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sự phát triển của bé qua 40 tuần thai

Chúc mừng Mẹ! Mẹ đã chính thức mang thai. Tuy phải mất một vài tuần nữa, Mẹ mới có thể cảm nhận sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của mình……

Tìm hiểu thêm

Giai đoạn phát triển trí não của thai nhi

Sự phát triển trí não của thai nhi từ trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kì diệu……

Tìm hiểu thêm

Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai

Trong thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển về thể chất và trí não của thai nhi……

Tìm hiểu thêm