Mang thai tuần 40Sự Phát triển của thai nhi & Thay đổi cơ thể mẹ

Khi Mẹ cùng bé đi trọn chặng đường 40 tuần với nhau là lúc bác sĩ bảo mẹ đã sẵn sàng đón bé rồi. Tuy nhiên, vẫn có những bé đến tận tuần thứ 42 mới chịu gặp mẹ. Mẹ đừng lo lắng quá nhưng cũng nên khám bác sĩ thường xuyên hơn .

phat-trien-o-be

Phát triển ở bé

Ở tuần thai thứ 40, bé dài 50cm, có thể nặng đến 3,6kg. Lúc này, bé đã lớn và cần được ra đời.

thay-doi-o-me

Thay đổi của mẹ

Khi đã mang thai được 40 tuần tuổi, cơ thể Mẹ chuẩn bị nhiều cho việc chuyển dạ và sinh con.
Xương, cơ và khớp tiếp tục thả lỏng. Dây chằng trong xương chậu của Mẹ nới lỏng để có khả năng mở lớn khi sinh. Mẹ có thể cảm thấy sức ép trong khung xương chậu và thấy đau ở phần lưng dưới. Vì thế, Mẹ có thể khó tìm thấy vị trí nằm ngủ thoải mái.
Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt vì Mẹ có thể chuẩn bị chuyển dạ và sinh con.
Cổ tử cung sẽ mở (giãn). Co giãn có thể bắt đầu trước vài tuần, vài ngày hoặc vài giờ trước khi chuyển dạ. Màn nhầy bịt kín dạ con để ngăn các vi khuẩn thâm nhập vào cổ tử cung sẽ bắt đầu mở ra, tiết ra dịch pha màu huyết hoặc màu nâu từ âm đạo mà có thể Mẹ không nhận ra.

me-can-lam-gi

Mẹ cần làm gì

Mẹ đã rất gần ngày sinh rồi! Mẹ hãy tạo một danh sách những người mà gia đình muốn thông báo về sự kiện bé chào đời cùng số điện thoại để tránh thiếu sót trong việc loan tin đến những người rất quan tâm đến hai mẹ con nhé! Cập nhập trạng thái trên mạng xã hội cũng là một cách nhiều mẹ lựa chọn, nhưng mẹ nhớ hạn chế dùng điện thoại sau khi sinh nhé!

dinh-duong

Dinh dưỡng

Mẹ lưu ý rằng ngay cả sau khi sinh thì cơ thể Mẹ vẫn cần dinh dưỡng để tạo sữa cho bé, chính vì vậy, duy trì một khẩu phần cân bằng cùng với việc tiếp tục thói quen uống sữa bầu trong thời gian cho nuôi con bằng sữa Mẹ là điều hết sức cần thiết cho Mẹ và bé Mẹ nha!

van-dong

Vận động

Chuyên gia y tế khuyến khích bà Mẹ hãy luôn vận động trong các tuần sau cùng của thời kỳ mang thai, nó giúp hỗ trợ quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Mẹ nên duy trì nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giai đoạn phát triển trí não của thai nhi

Sự phát triển trí não của thai nhi từ trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kì diệu……

Tìm hiểu thêm

Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai

Trong thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển về thể chất và trí não....

Tìm hiểu thêm
Privacy Policy
Terms of Use