Mang thai tuần 3Sự Phát triển của thai nhi & Thay đổi cơ thể mẹ

Bây giờ Mẹ đã có thai 3 tuần, nhưng vẫn còn khá sớm để Mẹ có thể phát hiện việc mất kinh hay các dấu hiệu thai kỳ. Trong tuần thứ 3 này, lớp nhau đang phát triển sản sinh ra hóoc-môn HCG (Human Chorionic Gonadotropin) - đây là dấu hiệu mà bác sĩ sẽ tìm thấy trong nước tiểu để xác định Mẹ đang có tin vui.

phat-trien-o-be

Phát triển ở bé

Khi mang thai ở tuần thứ ba, hợp thể từ kích thước nhỏ siêu vi bắt đầu phân bào và tiếp tục nhân lên với tốc độ cực nhanh trong cơ thể em bé.
Ở tuần thứ ba, em bé đã có đầy đủ các vật liệu di truyền cần cho việc hình thành sự sống, một nửa của 23 cặp nhiễm sắc thể là từ người Mẹ và một nửa còn lại từ người cha.
Giai đoạn này ống thần kinh đã hình thành, sau đó sẽ phát triển thành não và cột sống của bé. Chỉ khoảng 12 giờ sau thụ tinh, em bé của Mẹ, đang chỉ mới là một hợp thể đơn bào nhỏ bé, sẽ tự phân cắt thành 2 tế bào giống nhau. Hai tế bào này sẽ phân cắt nữa, tạo ra 4 tế bào, rồi thành 8. Quá trình này tiếp tục và số tế bào trong em bé cứ nhân đôi lên mỗi 12 giờ.

thay-doi-o-me

Thay đổi của mẹ

Chỉ 2 tuần sau kỳ kinh, tử cung của Mẹ đã phát triển dày thêm với nguồn cung cấp máu huyết, sẵn sàng tiếp nhận và nuôi dưỡng phôi trứng đã được thụ tinh.
Ở tuần mang thai thứ 3, phôi thai em bé đã trụ bám vào thành tử cung. Mẹ có thể thấy mình bị nám da và cũng có thể lầm là mình sắp có kinh lại. Việc nám da thường là dấu hiệu đầu tiên là bạn thực sự có thai. Nám da thường kéo dài một vài ngày rồi vùng da nám sẽ nhạt đi dần nên mẹ đừng quá lo nhé!
Chuột rút có thể là dấu hiệu của một chu kỳ kinh nguyệt mới, nhưng cũng có thể là một dấu hiệu có thai không điển hình. Nếu hiện tượng này đi cùng một số dấu hiệu có thai khác, bạn sẽ có cơ sở để khẳng định hơn.
Khi mang thai hormone progesterone tiết ra nhiều hơn làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao hơn bình thường một chút, gần giống nhiệt độ cơ thể trong những ngày rụng trứng. Nếu thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình, bạn có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu này. Đây là một biểu hiện có thai dễ bị bỏ sót, vì bạn có thể chỉ nghĩ rằng mình đang bị cảm lạnh hay quá mệt mỏi mà thôi.

me-can-lam-gi

Mẹ cần làm gì

Tuần này, Mẹ có thể bắt đầu thử thai rồi đó! Để có kết quả chính xác nhất, Mẹ nên đợi đến cuối tuần rồi hãy dùng que thử thai.
Nếu kết quả dương tính, nên đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn. Mẹ không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ thường xuyên cho đến khi thai 8 tuần tuổi, trừ khi có vấn đề về sức khỏe hoặc đang có những triệu chứng bất thường. Mẹ lưu ý là nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, có chỉ định hoặc không kê toa, mẹ cần trao đổi với bác sĩ ngay để được tư vấn nhé!
Nếu kết quả thử que là âm tính, Mẹ hãy kiên nhẫn đợi thêm khoảng 1 tuần và thử lại. Nên thử vào sáng sớm, ngay khi vừa ngủ dậy, kết quả sẽ chính xác nhất.

dinh-duong

Dinh dưỡng

Mẹ đã nghe đến dinh dưỡng cho 2 người? . Ngay cả sớm hơn tuần thứ 3 mang thai, thì việc mẹ ăn uống và chăm sóc bản thân sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dinh dưỡng mà em bé nhận được từ mẹ.
Mẹ có biết các dưỡng chất trong thực phẩm có tác dụng như thế nào?

  • Các dưỡng chất tạo năng lượng (đạm, bột đường, béo) giúp nuôi dưỡng em bé đang lớn lên.
  • Chất sắt và axit folic giúp tạo thêm máu trong thời gian mang thai.
  • Chất đạm giúp tạo máu, các mô và cơ cho cơ thể em bé.
  • Canxi giúp tạo xương và răng cho em bé.
van-dong

Vận động

Nếu các Mẹ đã sẵn khoẻ mạnh và thường xuyên tập luyện, việc có thai không ngăn trở Mẹ tiếp tục tập luyện hàng ngày với một chế độ vừa phải an toàn mẹ nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giai đoạn phát triển trí não của thai nhi

Sự phát triển trí não của thai nhi từ trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kì diệu……

Tìm hiểu thêm

Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai

Trong thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển về thể chất và trí não....

Tìm hiểu thêm
Privacy Policy
Terms of Use