Mang thai tuần 23Sự Phát triển của thai nhi & Thay đổi cơ thể mẹ

Mẹ đã có thai được gần 6 tháng. Bụng của Mẹ đã tròn to lên. Có rất nhiều thứ cho Mẹ phải lo lắng và những việc cần chuẩn bị. Hãy từ từ và bắt đầu lên kế hoạch cho những ngày đón con chào đời nhé!

phat-trien-o-be

Phát triển ở bé

Phần lớn sự phát triển của bé trong tuần thứ 23 của thai kỳ tập trung vào việc chuẩn bị cho chức năng thở sau khi được sinh ra. Sau đây là những gì xảy ra trong tuần này:

  • Bé giờ đây có trọng lượng nặng hơn 450g, và có chiều bằng với một trái bắp.
  • Phổi của bé phát triển nhanh trong tuần này vì bộ phận này chuẩn bị cho chức năng hô hấp sau khi sinh. Phổi của bé sản xuất ra một chất gọi là surfactant, chất này cho phép phổi lấy không khí vào đẩy không khí ra không bị xẹp xuống hoặc dính vào nhau. 
  • Các mạch máu trong phổi bé cũng tăng trưởng và phát triển để chuẩn bị cho chức năng hô hấp. Bé có các cử động giống như đang hô hấp để tập luyện, di chuyển nước ối vào và ra khỏi phổi. Mặc dù bé có tất cả lượng oxy cần thiết từ nhau thai của Mẹ, tuy nhiên việc tập luyện này quan trọng để phát triển các cơ hoành.

Vào tuần thứ 23 của thai kỳ, bé có một lượng mỡ nhỏ trong cơ thể, cố gắng làm căng lớp da nhăn nheo của mình.

thay-doi-o-me

Thay đổi của mẹ

Vào tuần thứ 23 của thai kỳ, hầu hết các phụ nữ mang thai tăng trung bình khoảng 450g/tuần. Vào cuối thai kỳ, Mẹ có thể tăng cân khoảng 11 -16 kg hoặc nhiều hơn. Đau lưng có thể tiếp diễn trong tuần thứ 23 của thai kỳ. Xương sống dưới tiếp tục cong ra phía sau để giữ thăng bằng trong khi vẫn chịu được sức nặng của bé đang lớn. Hơi thiếu thăng bằng, đây là một triệu chứng bình thường của thai kỳ khi bé đang lớn nhanh. Khi mang thai đến tuần thứ 23, tâm trọng lực để giữ thăng bằng của Mẹ không những bị lệch mà các hoócmôn làm mềm các khớp xương và dây chằng có thể khiến Mẹ gặp khó khăn.
Lượng dịch âm đạo tiếp tục tăng, có màu trắng và lỏng – đây là hiện tượng bình thường. Nếu Mẹ bị ra máu âm đạo hoặc có sự bất thường dịch âm đạo, nên đi khám bác sĩ.

me-can-lam-gi

Mẹ cần làm gì

Mẹ có thể bắt đầu tìm hiểu về các lớp học tiền sản hoặc các lớp học đặc biệt dành cho Mẹ bầu rồi đó!

dinh-duong

Dinh dưỡng

Duy trì các bữa ăn cân bằng và cách đều nhau. Điều này giúp Mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng tăng thêm trong thai kỳ đó!

van-dong

Vận động

Mẹ hãy thử các phương pháp sau đây:

  • Chọn đi thang bộ thay vì thang máy cho các di chuyển ngắn (dưới 2 tầng).
  • Tìm các cơ hội cử động chân tay nhiều hơn, và trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày nên ít ngồi hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giai đoạn phát triển trí não của thai nhi

Sự phát triển trí não của thai nhi từ trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kì diệu……

Tìm hiểu thêm

Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai

Trong thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển về thể chất và trí não....

Tìm hiểu thêm
Privacy Policy
Terms of Use