Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai

Khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai

Trong thời gian mang thai, thai phụ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển về thể chất và trí não của thai nhi. Theo DRI Hoa Kỳ (Dietary Recommended Intake– Lượng ăn vào khuyến nghị), tùy vào từng giai đoạn tam cá nguyệt, thai phụ phải bổ sung dưỡng chất với hàm lượng và tỉ lệ khác nhau.

Dinh duong

Tam cá nguyệt đầu tiên (12 tuần đầu khi mang thai)

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành cấu trúc và chức năng của não bộ thai nhi. Trong giai đoạn này, Axit folic là dưỡng chất quan trọng, ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh. Axit folic giúp ống thần kinh đóng lại đúng cách, ngăn ngừa các dị tật của ống thần kinh.

Để hai bán cầu não được hình thành và não bộ phát triển tốt, thai phụ cũng cần bổ sung I-ốt, giúp điều hòa phản ứng sinh hóa quan trọng cho sự phát triển của não bộ.

Sắt và Vitamin B12 là những dưỡng chất quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi mà còn cần thiết cho sự tạo máu, phát triển các tế bào hồng cầu, mạch máu, các cơ khi tay và chân bé hình thành. Theo DRI, mỗi ngày thai phụ cần bổ sung 60 mcg Axit folic, 220 mcg I ốt, 27 mg sắt, 26 mcg vitamin B12.

Tam cá nguyệt thứ 2 (tuần 13 – tuần 27)

Ba tháng giữa thai kỳ là giai đoạn phát triển nhanh của trí não thai nhi. Từ tuần 20 cho đến cuối thai kỳ, kích thước và trọng lượng của não bộ bé sẽ tăng lên gấp 6 lần.

Mẹ cần bổ sung nhiều năng lượng, để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nhu cầu năng lượng cần bổ sung thêm là +340 kcal mỗi ngày (so với nhu cầu năng lượng lúc chưa mang thai). Theo đó, protein, (cần bổ sung 71 g/ ngày), đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp bé xây dựng cấu trúc mô, hình thành các cơ quan chức năng và phát triển thể chất. Bắt đầu từ tuần thứ 20, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trí não và hệ thần kinh. Nhu cầu năng lượng cần cho sự phát triển trí não từ giai đoạn này chiếm đến 70% tổng nhu cầu năng lượng cần nạp.Vitamin C (bổ sung 85 mg/ngày), Vitamin E (15 mg/ ngày), Salen (60 mg/ngày), cần thiết cho việc sản sinh và tổng hợp collagen, bảo vệ màng tế bào, đảm bảo quá trình sản sinh tế bào và phát triển các mô, cơ diễn ra tốt. Ngoài ra, thai phụ cần bổ sung 11 mg kẽm mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi.

Dinh duong

Tam cá nguyệt thứ 3 (tuần 28 – em bé ra đời)

Ở tam cá nguyệt thứ 3 này, não bé phát triển rất nhanh và không ngừng hoàn thiện, được xem là giai đoạn trưởng thành cho sự phát triển của các tế bào não. DHA là dưỡng chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của bé, được DRI khuyến nghị bổ sung 140 mg mỗi ngày. Ngoài việc hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ, DHA còn tốt cho sự phát triển thị giác và bảo vệ sự toàn vẹn của các tế bào thần kinh. Cholin cũng có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ và bảo vệ sự toàn vẹn của tế bào thần kinh, được DRI khuyến nghị bổ sung 450 mg mỗi ngày.

Vitamin D (bổ sung 60 IU/ ngày) và Canxi (bổ sung 1000 mg/ ngày) giúp thai nhi phát triển tốt các hệ cơ và xương, răng. Ngoài ra, thai phụ cần bổ sung 28 g chất xơ Prebiotics mỗi ngày để thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch. Giai đoạn này, nhu cầu năng lượng tăng thêm 450 kcal mỗi ngày.

Nhu Cau

Giai đoạn sau khi sinh và cho con bú

Giai đoạn sau sinh, mẹ tiếp tục là nguồn cung cấp thức ăn cho con thông qua sữa mẹ. Chính vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ để đảm bảo sự phát triển của bé là điều cần thiết.

Trong năm đầu đời, não trẻ tiếp tục phát triển mạnh và hoàn thiện, vì thế bé cần bổ sung nhiều DHA cho sự liên kết các tế bào não, hỗ trợ phát triển thị giác, não bộ và bảo vệ các tế bào não. Hàm lượng DHA được DRI khuyến cáo bổ sung 140 g mỗi ngày. Cùng với DHA, I ốt (bổ sung 290 mg/ mỗi ngày) giúp điều hòa các phản ứng sinh hóa quan trọng cho não bộ. Vitamin D (600 IU mỗi ngày) giúp hấp thu canxi và phốt pho tốt hơn.

Các vitamin nhóm B cần thiết cho quá trình cung cấp năng lượng, thúc đẩy trao đổi chất. Đây là những quá trình quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Vitamin B1 cần bổ sung 1,4 mg/ ngày, Vitamin B2 cần bổ sung 1,6 mg/mỗi ngày, Vitamin B16 cần bổ sung 2mg/ngày, Vitamin B12 cần bổ sung 2,8 mcg/ mỗi ngày. Nhu cầu năng lượng tăng thêm 450 kcal/ ngày.

Dinh Duong7
Similac Mom
Dinh Duong8

Mẹ có biết?

2 ly Similac Mom mỗi ngày đáp ứng 100% nhu cầu tăng lên của nhiều dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ, đảm bảo số lượng và chất lượng sữa mẹ, cho bé tiếp tục có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết ngay khi bé chào đời.

Thứ Hai, 21/05/2018

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Pregnant Article

Sự phát triển của bé qua 40 tuần thai

Chúc mừng Mẹ! Mẹ đã chính thức mang thai. Tuy phải mất một vài tuần nữa, Mẹ mới có thể cảm nhận sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của mình……

Tìm hiểu thêm

Giai đoạn phát triển trí não của thai nhi

Sự phát triển trí não của thai nhi từ trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kì diệu……

Tìm hiểu thêm

Các hoạt động tương tác của mẹ và bé trong thai kỳ

Mang thai 9 tháng 10 ngày là một hành trình thiêng liêng với những gắn kết diệu kỳ khi thiên thần nhỏ mỗi ngày một lớn trong bụng mẹ…

Tìm hiểu thêm