Top Background

BỔ SUNG DINH DƯỠNG TỪ SỮA ĐÚNG CÁCH GIÚP TRẺ TIÊU HÓA TỐT

Quote

3 năm đầu đời là giai đoạn cửa sổ vàng để trẻ phát triển về trí não và hệ tiêu hoá là cơ quan đảm nhiệm việc cung cấp năng lượng cho quá trình này. Do đó, những vấn đề về tiêu hoá thường gặp ở trẻ như táo bón, tiêu chảy… không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn có thể gây cản trở sự phát triển về lâu dài.

Dinh dưỡng – bao gồm cả dinh dưỡng từ sữa công thức đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng hệ tiêu hóa của trẻ những năm đầu đời. Cách nào để bổ sung sữa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ? Đừng lo, Similac sẽ cùng mẹ đi trước một bước để có kiến thức và sự chuẩn bị tốt nhất chăm sóc cho hệ tiêu hoá của trẻ luôn khoẻ mạnh.

Quote
 
Stomach
 
Bullet

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ TIÊU HOÁ
THƯỜNG GẶP NHẤT Ở TRẺ
NHỮNG NĂM ĐẦU

Một trong những vấn đề tiêu hoá thường gặp ở trẻ nhỏ chính là tiêu chảy với biểu hiện trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều hơn ba lần một ngày. Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước dẫn đến mất cân bằng điện giải, thiếu khoáng chất. Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể làm trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Vì vậy mẹ không nên chủ quan, cần đưa bé đi khám kịp thời.

Không dung nạp lactose, dị ứng đạm sữa bò là những vấn đề về tiêu hóa khác mà trẻ có thể gặp phải. Biểu hiện có thể là trẻ bị đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và một số triệu chứng khác sau khi ăn các sản phẩm từ sữa. Mẹ nên đưa trẻ đi khám, nếu trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì cho bé sử dụng các sữa công thức được đặc chế cho trẻ dị ứng đạm bò như sữa công thức từ đạm đậu nành hoặc công thức với đạm sữa thuỷ phân tích cực sẽ dễ hấp thu và an toàn hơn.

Một rối loạn tiêu hóa thường gặp khác ở trẻ là táo bón. Biểu hiện bệnh chính là trẻ ít đi ngoài (bé đại tiện dưới 2 lần/ tuần) hoặc gặp khó khăn khi đại tiện. Trẻ bị táo bón có thể do chế độ ăn thiếu chất xơ, thiếu nước, hoặc cũng có thể từ chính dầu cọ trong sữa công thức mẹ đang dùng. Dầu cọ có chứa acid palmitic. Acid palmitic tự do không được hấp thu hoàn toàn, chúng liên kết với canxi và tạo thành các dạng “xà phòng canxi” không tiêu hóa được và bị thải ra ngoài theo phân, dẫn đến mất canxi và chất béo bao gồm các acid béo thiết yếu DHA và AA. Xà phòng canxi cũng làm phân cứng hơn, trẻ dễ bị táo bón và rối loạn tiêu hóa hơn.

 
Mom with kid, happy tummySun
 
Bullet

CÁCH BỔ SUNG DINH DƯỠNG TỪ SỮA TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nên cho bé bú sữa mẹ ngay từ khi lọt lòng, bú hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và lâu hơn nếu điều kiện cho phép. Sữa mẹ giúp cho bé tiêu hóa dễ dàng hơn nhờ chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa, tỉ lệ casein thấp, ít vón cục, dễ tiêu. Sữa mẹ cũng bao gồm các men tiêu hóa như lipase, amylase có vai trò tăng sức khỏe của đường ruột.

Nếu bổ sung sữa công thức cho trẻ, bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn các công thức không chứa dầu cọ, vì công thức chứa dầu cọ có thể gây táo bón, có hại cho hệ tiêu hoá của trẻ. Các công thức sữa có hệ chất béo không chứa dầu cọ, chứa prebiotic FOS và Nucleotide (một dưỡng chất có trong sữa mẹ đã được đưa vào sữa công thức) giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm các triệu chứng bất dung nạp của đường tiêu hóa. Chất xơ Prebiotic kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, tăng thể tích phân và giúp phân mềm hơn, tăng tần suất đi cầu giúp giảm táo bón ở trẻ.