DƯỠNG CHẤT TỪ SỮA MẸ

DƯỠNG CHẤT TỪ SỮA MẸ

Dưỡng chất từ sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, chống lại các bệnh nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu khi trưởng thành. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú trong ít nhất đến 24 tháng sẽ giúp bảo vệ em bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những dưỡng chất từ sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ nhé.

Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa mẹ

Sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất giúp trẻ tăng trưởng toàn diện và có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng xem vai trò của các chất dinh dưỡng chính:

Chất đạm

Chất đạm còn gọi là protein. Protein trong sữa mẹ có hai loại chính là whey và casein. Khoảng 60-80% protein trong sữa mẹ là whey. Chính trong đạm whey có các chất chống nhiễm trùng tuyệt vời.

  • Lactoferrin ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn hấp thu sắt ở đường tiêu hóa chẳng hạn như coliforms và nấm men.
  • IgA là kháng thể bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại các vi-rút và vi khuẩn. IgA còn giúp chống lại E. Coli và các dị ứng thông thường.
  • Lysozyme là một loại enzyme bảo vệ trẻ chống lại E. Coli và Salmonella, thúc đẩy sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và có chức năng chống viêm.

Chất béo

Sữa mẹ chứa nhiều chất béo cung cấp năng lượng cần thiết cho phát triển thể chất trẻ nhỏ. Các axit béo chuỗi dài trong sữa mẹ chính là thành phần giúp phát triển não bộ, võng mạc và hệ thần kinh.

Article Detail

Carbohydrates

Sữa mẹ chứa nhiều lactose là một loại carbohydrate, chiếm khoảng 40% tổng lượng calo có trong sữa mẹ. Lactose không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp cải thiện sự hấp thu canxi, phốt pho và magiê. Lactose cũng giúp chống lại bệnh tật thông qua việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Human Milk Oligosaccharides – HMO

HMO thuộc nhóm carbohydrate, là thành phần nhiều thứ ba trong sữa mẹ sau chất béo và lactose. Có khoảng 200 loại HMO khác nhau trong đó 2’-FL HMO chính là loại HMO phổ biến nhất trong sữa của hầu hết các bà mẹ. Khoảng 80% các bà mẹ có 2’-FL HMO trong sữa của mình. 2’-FL HMO là thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, chúng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, nơi chứa đến 70% hệ miễn dịch của cơ thể. HMO ngăn cản sự bám dính của các tác nhân gây bệnh vào bề mặt tế bào bằng cách hoạt động như là 1 thụ thể mồi nhử. Các nghiên cứu cho thấy 2'-FL cũng đi vào trong máu và điều hòa các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ.

Tác dụng bảo vệ của 2'-FL còn ở cả hệ hô hấp - nơi chúng có thể bảo vệ bé khỏi viêm tai giữa, hoặc trong hệ tiết niệu. Chúng có thể kích thích hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ dị ứng hoặc hen suyễn ở trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng đóng góp cả vào sự phát triển trí não.

Tăng cường miễn dịch bảo vệ bé

Các dưỡng chất khác nhau có trong sữa mẹ vừa kể trên có thể bảo vệ trẻ nhỏ chống lại các bệnh nhiễm trùng, tăng cường miễn dịch cho trẻ. Chúng ta cần nỗ lực khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong một số trường hợp khi mẹ không thể cho con bú hoặc không thể kéo dài thời gian cho trẻ bú mẹ đến 2 năm, thì mẹ nên tìm cách bổ sung sữa tăng cường hệ miễn dịch cho bé như sữa công thức có chứa 2’-FL HMO để thu hẹp khoảng cách với sữa mẹ về hệ miễn dịch giữa trẻ bú mẹ và trẻ dùng sữa công thức.

Sữa tăng cường miễn dịch với 2'-FL HMO sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của em bé và giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Qua nghiên cứu lâm sàng trên hàng trăm trẻ, kết quả cho thấy khả năng miễn dịch sau 6 tuần ở trẻ dùng sữa công thức chứa 2’-FL HMO tương đương với trẻ bú mẹ. Có thể nói, đây là một lợi điểm rất lớn, vì mở ra cho trẻ cơ hội để phát triển khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nhiễm trùng, cho bé sự khởi đầu tối ưu.

Doctor

Tác giả: Bs CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp -
Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Thứ Hai, 21/05/2018