Tiêu chảy ở trẻ nhỏ mẹ cần biết

Làm thế nào để biết nguyên nhân tiêu chảy?

Trẻ có thể đi tiêu 5-10 lần trong một ngày sau mỗi cữ bú, phân sệt hoặc hơi tướt, màu vàng sậm, trẻ tăng cân tốt; trường hợp này không gọi là tiêu chảy. Nếu trẻ bú không đủ, phân sẽ có màu xanh lẫn nước nhưng lượng ít.
tieu-chay-o-tre-nho-me-can-biet

Cách xử trí trẻ bị tiêu chảy?

Cần đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau: sốt cao liên tục, co giật, nôn ói nhiều, không ăn uống được, chướng bụng, tiêu phân có máu. Điều quan trọng nhất khi trẻ bị tiêu chảy là phải được bù nước và điện giải, có thể bằng nước Oresol, phải tuân thủ hướng dẫn pha Oresol. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc cầm tiêu chảy, vì những loại thuốc làm giảm nhu động ruột làm phân không được thải ra ngoài.

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ đa phần là do nhiễm trùng ở đường ruột, tiêu phân lỏng cũng là cách bảo vệ cơ thể giúp thải trừ vi trùng, chất độc, nếu phân không bài xuất ra ngoài được, ứ lại trong ruột gây chướng bụng, viêm ruột, thậm chí làm tắc ruột, thủng ruột, tử vong.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy như thế nào?

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như lúc bình thường, không nên kiêng cữ hoặc thay đổi chế độ ăn của trẻ, nên cho trẻ ăn nhiều bữa hơn. Nếu trẻ bú sữa công thức cần cho trẻ tiếp tục bú với sữa được pha như bình thường, không được pha loãng hơn. Nên thay thế tạm thời bằng loại sữa không có đường Lactose trong khoảng 2 tuần. Cần tham vấn ý kiến bác sĩ khi muốn đổi sữa cho trẻ.

Trẻ quấy khóc, đầy hơi và kèm theo dấu hiệu khác

Nếu trẻ quấy khóc mà có kèm theo các dấu hiệu đáng lo như sau, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và có thể cân nhắc tạm thời chuyển sang chế độ ăn/ bú loại bỏ lactose: