TRẺ QUẤY KHÓC – TRIỆU CHỨNG & GIẢI PHÁP

TRIỆU CHỨNG TRẺ QUẤY KHÓC:

Quấy khóc ở trẻ em rất thường gặp, nhất là trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi) Thường bé khóc vì một nguyên nhân nào đó gây đau đớn, khó chịu hoặc không thoải mái trong người... Các nguyên nhân hay gặp là đói, tã lót ướt hoặc dơ bẩn, nhiệt độ nóng quá hoặc lạnh quá, bé đòi bế hoặc bé khóc khi cảm thấy không được khỏe trong người do có những triệu chứng bất thường hay bệnh lý cụ thể cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.
tre-quay-khoc-detail
Khi bé quấy khóc nhiều và kèm các triệu chứng sau đây, bố mẹ nên đưa bé đi khám ở bác sĩ nhi khoa:
quay-khoc-detail1

Ngoài những nguyên nhân trên thì nhóm trẻ này có hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện, dễ thiếu hụt men lactase và một số men cần thiết khác giúp tiêu hóa đường lactose có trong sữa. Sự kém tiêu hóa lactose sẽ tạo khí dư trong ruột, dẫn đến trướng bụng, đầy hơi, gây cho trẻ cảm giác khó chịu nên quấy khóc.

Mặc dù quấy khóc là chuyện rất thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu trẻ quấy khóc nhiều cũng để lại một số vấn đề cho mẹ và cả cho bé, đặc biệt là khi mẹ bế đu đưa mạnh để dỗ bé nín có thể gây hội chứng rung lắc ở trẻ em (shaken baby symptom) ảnh hưởng nghiêm trọng hệ thần kinh của bé.

GIẢI PHÁP KHI TRẺ QUẤY KHÓC:

Cần tìm đúng nguyên nhân trẻ quấy khóc để có giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó mẹ phải:

Kinh nghiệm bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho bé

Việc chọn sữa cho bé rất quan trọng để bé dung nạp tốt và không cần thiết phải thay đổi nhiều loại, mẹ bé nên chọn các sản phẩm chứa đạm dễ tiêu hóa (đạm thủy phân một phần hoặc toàn phần), chứa ít đường lactose… sẽ giúp phòng ngừa tình trạng hấp thu kém và trướng bụng đầy hơi, khi đó bé sẽ thấy dễ chịu khi uống và sẽ uống đủ lượng sữa cần dùng trong ngày.

Đồng thời nên chọn sản phẩm có chứa AA, DHA, nucleotid và các dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ phát triển trí não, hệ miễn dịch của bé...Ví dụ như sản phẩm Similac Total Comfort4 với hệ dưỡng chất Tummy care rất dễ tiêu hóa và Eye-Q plus tốt cho não bộ, thị giác.

Khi mẹ có đủ các giải pháp, mẹ có thể yên tâm lựa chọn để giúp bé giảm / hết tình trạng quấy khóc để mẹ và bé có những phút giây thư giãn bên nhau.

Mẹ tự tin khi chọn đúng nguồn dinh dưỡng cho con mình.

Similac Total Comfort4. Bụng vui - Bé khỏe - Thông minh
Thực phẩm bổ sung cho trẻ từ 3-6 tuổi

BS. CKI NGUYỄN CÔNG LỘC
Khoa Tiêu hóa - BV Nhi đồng 1