TRẺ BỊ TÁO BÓN – TRIỆU CHỨNG & GIẢI PHÁP

TRIỆU CHỨNG TRẺ BỊ TÁO BÓN

Táo bón là sự bài tiết phân không thường xuyên , phân cứng hay đi tiêu khó khăn hoặc phân cứng có thể có kèm máu tươi. Nói đơn giản là bé đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần, phân to cứng hay có thể phân nhỏ như phân dê, kèm đau khi đại tiện.

CÁC NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP

tre-bi-tao-bon-detail

GIẢI PHÁP CHO TRẺ BỊ TÁO BÓN

Bên dưới là các giải pháp thường được khuyến nghị vì liên quan đến các thói quen không tốt gây táo bón thường gặp ở trẻ. Cần lưu ý khi phát hiện bé bị táo bón, việc tìm hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn có giải pháp phù hợp cho bé. Tuy nhiên, nếu bé bị táo bón kéo dài trên 1 tuần, bạn cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp thăm khám và điều trị hiệu quả nhất,

1. Tăng chất xơ

tre-bi-tao-bon-detail1

2. Uống đủ nước.

tre-bi-tao-bon-detail2

3. Vận động hàng ngày

Khuyến khích bé đi bộ, vận động hàng ngày để tập luyện cơ vùng chậu, tăng nhu động ruột giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

4. Đi vệ sinh đúng giờ

Tập cho bé đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày để hình thành cho cơ thể bé phản xạ đi vệ sinh hàng ngày. Khi thấy bé đang chơi bỗng nhiên chạy vô góc nhà đứng hoặc ngồi: đó là dấu hiệu bé đang nín nhịn. Mẹ nên khuyến khích bé đi tiêu lúc này.
Nếu bé đi tiêu phân khô, rắn, đau rát phần hậu môn hoặc có kèm 1 ít máu các mẹ có thể thoa một ít kem dưỡng ẩm vào vùng hậu môn sau khi vệ sinh sạch với nước và lau khô bằng khăn mềm để giúp bé dễ chịu hơn.
tre-bi-tao-bon-detail3

5. Xoa bụng bé hàng ngày

Mẹ nên xoa bụng hàng ngày cho bé để kích thích nhu động ruột của bé, giúp ruột già đào thải phân dễ dàng hơn. Trước khi xoa bụng cho bé, mẹ nên xoa 2 bàn tay vào nhau cho ấm lên rồi xoa bụng nhẹ nhàng cho bé theo chiều kim đồng hồ. Mỗi lần thực hiện kéo dài từ 10 - 15 phút.

6. Sử dụng dinh dưỡng công thức phù hợp với bé

Nếu trẻ đang bú mẹ thì vẫn tiếp tục cho bú mẹ. Nếu đang uống sản phẩm dinh dưỡng công thức thì xem lại việc tuân thủ cách pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tìm hiểu và có chế độ cho trẻ bú cho phù hợp. Sử dụng công thức dễ tiêu hóa và giảm táo bón (những công thức không chứa dầu cọ và chứa đạm whey thủy phân) sẽ giúp trẻ ít bị táo hơn.

Kinh nghiệm sử dụng dinh dưỡng bổ sung cho bé giúp hỗ trợ điều trị Táo bón:

Các nghiên cứu cho thấy các công thức dinh dưỡng có chứa 100% đạm Whey thủy phân một phần, hệ bột đường kép 2% lactose, hệ chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ và cả chất xơ GOS giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa của bé giúp 99% phân không cứng, giảm táo bón.

Đồng thời nên chọn sản phẩm có chứa AA, DHA, nucleotid và các dưỡng chất thiết yếu khác hỗ trợ phát triển trí não, hệ miễn dịch của bé...Ví dụ như sản phẩm Similac Total Comfort4 với hệ dưỡng chất Tummy care rất dễ tiêu hóa và Eye-Q plus tốt cho não bộ, thị giác.

Với những gợi ý trên, các mẹ có thể yên tâm giúp bé giảm hiện tượng táo bón.

Hãy tự tin vì mẹ đã chọn đúng nguồn dinh dưỡng cho con mình.

Thực phẩm bổ sung cho trẻ 3-6 tuổi

BS. CKI NGUYỄN CÔNG LỘC
Khoa Tiêu hóa - BV Nhi đồng 1

Nguồn:

  1. John B. Lasekan. Clinical Pediatrics 2011: 50:330-338
  2. Marlene W Borschel et al. The Open Nutrition Journal, 2012, 6, 71-79
  3. Steven E Nelson. Journal of the American College of Nutrition 1998, Vol. 17, No. 4, 327-332