Trẻ bị nôn trớ – Triệu chứng và giải pháp

Triệu chứng trẻ bị nôn trớ

Nôn trớ là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Nôn là hiện tượng tống mạnh thức ăn trong dạ dày ra ngoài miệng. Trớ là hiện tượng thức ăn trào lên miệng hay từ miệng trào ra ngoài.
closeup-portrait-adorable-kid-blue-shirt
Nôn trớ có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Có khi nôn trớ là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, có thể là triêu chứng của bệnh lý đường hô hấp hay là bệnh lý toàn thân.

Giải pháp cho trẻ bị nôn trớ

1. Cho trẻ ăn đúng cách

dinh-duong-cho-tre-bi-non-tro-detail
bo-sung-nuoc-cho-tre-bi-non-tro-detail

2. Bổ sung nước cho trẻ

Khi bé nôn nhiều cũng giống như đi tiêu lỏng, bé sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó, quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để cơ thể bé không mất nước.
Tại nhà, các bà mẹ có thể dùng dung dịch Oresol, nước sôi để nguội hay nước trái cây loãng, cho uống từng ngụm nhỏ. Lưu ý: Tư thế khi bé nôn nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy, đề phòng khi bé nôn, chất nôn sẽ tràn vào khí quản, gây sặc rất nguy hiểm.

3. Khám bác sĩ


Trường hợp trẻ bị nôn trớ kéo dài hoặc nôn do bệnh lý mà trẻ có biểu hiện như: sốt, đau bụng, lơ mơ, co giật, hay nôn ói liên tục, có dấu hiệu mất nước như: miệng khô, khát nước, mắt trũng, tiểu ít… thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

4. Chọn sữa


Nếu trẻ đang uống dinh dưỡng công thức thì nên cân nhắc chuyển sang dùng loại giảm nôn trớ, sữa công thức có chứa đạm whey thuỷ phân một phần thường dễ tiêu hóa và hấp thu hơn đạm casein.
Nếu tình trạng nôn trớ của trẻ vẫn không được cải thiện, cần xem xét chuyển sang công thức đạm thủy phân hoàn toàn nếu có các triệu chứng khác (ví dụ như dị ứng da hoặc hô hấp của trẻ).